PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRỐNG ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM HIỆU QUẢ

Đường ruột gần như là bộ phận quan trọng nhất của tôm vì cơ thể tôm có cấu tạo rất đơn giản và rất dễ mẫn cảm với mầm bệnh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng phần lớn các bệnh nguy hiểm như: phân trắng, hội chứng tôm chết sớm EMS,…đều xuất phát từ đường ruột. Do đó việc tìm ra nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh trống đường ruột cho tôm là hết sức cần thiết.

Nguyên nhân

– Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trống đường ruột trên tôm nhưng nguyên nhân chính là do vi khuẩn Vibrio. Vi khuẩn này xâm nhập vào đường ruột tôm, chúng bám vào thành ruột, tiết ra độc tố phá hủy thành ruột và làm cho thành ruột bị viêm, tôm không ăn được khiến đường ruột tôm bị trống.

– Ngoài ra bệnh còn do 1 số nguyên nhân sau:

+ Thức ăn không tốt: thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố… tôm ăn phải thức ăn trên sẽ bị bệnh đường ruột.
+ Tôm ăn phải tảo độc, tảo tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thu thức ăn được, tôm bị bệnh.
+ Do ký sinh trùng bám vào thành ruột và gây tổn thương ruột.
+ Do thời tiết thay đổi: nắng nóng kéo dài, mưa nhiều hoặc lạnh quá cũng làm tôm ăn yếu, bỏ ăn lâu ngày sẽ dẫn đến đường ruột tôm bị trống.

 Triệu chứng

– Tôm yếu ăn hoặc bỏ ăn, đường ruột bị mờ đục, bị đứt từng đoạn hoặc không có thức ăn trong đường ruột.
– Thức ăn trong đường ruột không cố định chuyển động khi lắc nhẹ thân tôm.
– Khi kiểm tra nhá phân tôm không suôn, dễ nát, màu sắc nhợt nhạt khác với màu phân bình thường.

 

Hình: Bệnh trống đường ruột ở  tôm

Phòng bệnh:

+ Lựa chọn thức ăn và bảo quản thức ăn tốt:

– Chọn thức ăn chuyên dùng cho tôm, thức ăn có chất lượng, đầy đủ dưỡng chất. Cho tôm ăn thức ăn đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, với lượng thức ăn phù hợp và không bị dư thừa. Thức ăn phải được bảo quản tốt, không nhiễm nấm mốc, độc tố.
– Trong quá trình nuôi nên bổ sung thường xuyên men tiêu hóa có lợi cho đường ruột của tôm, bằng cách trộn men vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh,…

+ Quản lý môi trường ao nuôi:

– Tỷ lệ thả tôm giống phải phù hợp với mức độ đầu tư và trình độ nuôi, không nên thả dày. Đặc biệt trước khi thả tôm phải cải tạo chuẩn bị ao thật kỹ, đúng quy trình, ao nuôi tôm công nghiệp phải có đầy đủ trang thiết bị như máy quạt nước, máy sục khí oxy đáy….
– Ao phải có chế độ thay nước định kỳ, ngăn ngừa sự phát triển của tảo

 Phác đồ điều trị bệnh trống đường ruột trên tôm:

Khi phát hiện tôm bệnh, tiến hành xử lý song song 2 bước:

Bước 1: Xử lý môi trường

Bước 2: Dùng thuốc đặc trị bệnh trống đường ruột.

 

 

Theo: truongsinhgroup

0931 77 99 86