Lưu ý về thức ăn tôm thẻ chân trắng mà bà con nuôi tôm phải thuộc nằm lòng

Tôm thẻ chân trắng ăn những thức ăn nào để phát triển khỏe mạnh? Quản lý thức ăn tôm thẻ chân trắng cần phải đặc biệt chú ý những gì? Thắc mắc sẽ được giải đáp tại bài viết.

Những điều bà con nuôi tôm cần lưu ý về thức ăn tôm thẻ chân trắng

Lựa chọn thức ăn tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, có 3 loại thức ăn tôm thẻ chân trắng mà bạn cần biết, đó là:

  • Thức ăn tự nhiên: gồm các loại phiêu sinh vật (động vật và thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước.
  • Thức ăn tự chế: được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có sẵn như ốc, phụ phẩm công nghiệp, cá tạp…
  • Thức ăn công nghiệp: được các nhà máy sản xuất.

Tôm khi mới được thả, bà con nên lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng công nghiệp đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng cao. Ngoài ra, bà con nên bổ sung thêm các loại chế phẩm vi sinh, men tiêu hóa, Vitamin C và các loại khoáng chất cần thiết vào thức ăn để tăng sức đề kháng, giúp tôm chống lại virus gây bệnh.

Tôm thẻ chân trắng bắt mồi liên tục trong ngày, do đó, người nuôi nên cho tôm ăn năm 4 đến 5 lần/ngày để hạn chế thức ăn dư thừa và tôm đói có thể tiếp cận với thức ăn. Không nên cho tôm ăn vào ban đêm nếu hệ thống quạt nước, sục khí của ao nuôi không đủ mạnh.

thức ăn tôm thẻ chân trắng

Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 bữa/ngày. Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tùy thuộc điều kiện ao nuôi. Ở những vùng dịch bệnh đang bùng phát thì nên giảm lượng thức ăn tôm thẻ chân trắng so với nhu cầu hoặc bỏ bớt cữ trưa khi thời tiết quá nắng nóng.

Quản lý thức ăn tôm thẻ chân trắng

Theo giai đoạn

  • Khi tôm thả từ 7 đến 10 ngày, cho tôm ăn cách bờ từ 2 đến 4m, thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.
  • Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư. Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ từ 1,5 đến 2m sau cánh quạt nước từ 12 đến 15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 đến 2.000m2 đặt một sàng.
  • Sau 15 ngày, có thể sử dụng các chất bổ cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ định của nhà sản xuất giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

Đối với thức ăn tôm thẻ chân trắng, ngày đầu tiên cho từ 2,8 đến 3kg/100.000 giống. Sau 10 ngày đầu tiên, cứ 1 ngày tăng 0,4 kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5kg/100.000 giống.

Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng cường thức ăn lên từ 10 đến 20%. Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn hoặc trường hợp thay thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30 đến 50%.

Kiểm tra để điều chỉnh thức ăn

Bà con nên thường xuyên kiểm tra, quan sát ao tôm để có những phương án điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng phù hợp. Sau khi thả được 30 ngày nên tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng. Tiếp đến, định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn.

Giảm khẩu phần ăn từ 20 đến 30% khi tôm lột vỏ; từ 30 đến 50% khi trời nóng bức hoặc có mưa to; từ 30 đến 50% khi pH biến động mạnh, NH3 vượt quá 0,3 đến 0,5 mg/L, khí độc H2S quá 0,005 mg/L (bùn đáy hoặc nước có mùi trứng thối).

Trung bình mỗi ao từ 2.000 đến 2.500m2 dùng từ 1 đến 2 nhá, có kích thước 80 × 80 cm. Lượng thức ăn cho vào mỗi nhá tăng dần theo thời gian nuôi. Khoảng 60 đến 120 phút sau khi cho ăn, kéo nhá để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của tôm. Nếu đường ruột tôm đầy và có màu của loại thức ăn sử dụng là tốt. Tôm rỗng ruột hoặc thức ăn trong ruột có màu sắc lạ là những dấu hiệu bất ổn, cần phải kiểm tra.

 

Nếu thức ăn trong nhá được tôm ăn hết và môi trường ao nuôi tốt, có thể tăng lượng thức ăn của ngày tiếp theo thêm 5%. Ngược lại, nếu thức ăn trong nhá còn thừa từ 5 đến 10% thì cắt giảm ngay khoảng 5% lượng thức ăn ở cữ tiếp theo, nếu thức ăn trong nhá còn thừa từ 10 đến 20% thì giảm 10% lượng thức ăn cho lần kế tiếp. Nếu lượng thức ăn trong nhá còn hơn 25% thì ngưng 2 lần cho ăn và bắt đầu lại với lượng thức ăn ít hơn 10%.

Các chất bổ sung vào thức ăn tôm thẻ chân trắng

Các chất bổ sung phải không có tính đối kháng nhau và nên được trộn vào thức ăn khoảng 60 đến 90 phút trước khi cho tôm ăn. Người nuôi có thể sử dụng chuối chín xay nhuyễn để làm chất kết dính hoặc sử dụng chất kết dính chuyên dụng có bán trên thị trường.

Những dụng cụ dùng để chứa, trộn và hong khô thức ăn tôm thẻ chân trắng cần được rửa sạch, sát khuẩn và phơi khô sau mỗi lần sử dụng.

Lưu ý, theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà cách quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng đóng vai trò, ý nghĩa quan trọng khác nhau trong ngành nuôi tôm thẻ.

 

Có thể bạn sẽ cần: Quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng “CHUẨN KHÔNG CẦN CHỈNH”

Chỉ đối với thức ăn tôm thẻ chân trắng thôi mà đòi hỏi người nuôi tôm phải lưu ý rất nhiều điều chứ đừng nói đến kỹ thuật nuôi tôm. Hy vọng bài viết này sẽ là một phần nhỏ trong hành trang kiến thức nuôi tôm đạt năng suất cao của bạn.

Nguồn tham khảo: Tạp chí Thủy sản Việt Nam.

0931 77 99 86