Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng giúp năng suất tăng “chóng mặt”

Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng là điều mà bà con nông dân cực kỳ quan tâm khi bắt đầu nuôi giống tôm này. Nhân đây chúng tôi xin tổng hợp những thông tin cần thiết về kỹ thuật cải tạo ao để nuôi tôm thẻ chân trắng dành cho bạn. Đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng nếu bạn không biết thì quả là một thiếu sót lớn

Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng đối với ao nuôi mới xây dựng xong

Để cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng, ta cho nước vào ngâm từ 2 đến 3 ngày rồi lại xả hết nước để tháo rửa. Tháo rửa như từ 2 đến 3 lần sau đấy dùng vôi bột để khử chua cả bờ và đáy ao. Lượng vôi tùy theo pH của đất đáy ao:

 • pH từ 6 đến 7, dùng từ 300 đến 400kg/ha
 • pH từ 4,5 đến 6, dùng từ 500 đến 1.000kg/ha

Rắc vôi xong, phơi ao từ 7 đến 10 ngày, lấy nước qua lưới lọc sinh vật có mắt lưới cỡ 9 đến 10 lỗ/cm2. Gây màu nước để chuẩn bị thả giống.

 

Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng đối với ao nuôi cũ

Sau khi thu hoạch, bạn xả hết nước ao cũ. Nếu tháo cạn được thì nạo vét hết lớp bùn nhão rồi cày xới đáy ao lên, trộn với vôi bột, mỗi ha từ 500 đến 1.000 kg, phơi khô từ 10 đến 15 ngày, lấy nước vào qua lưới lọc để gây màu nước. Nếu ao không tháo cạn được thì dùng bơm, bơm sục đáy ao để tẩy rửa chất thải, sau đó bón vôi diệt tạp.

Vôi thường dùng là vôi nung CaO, liều lượng từ 1.200 đến 1.500 kg/ha cho ao với mực nước 10cm, với ao có mực nước sâu từ 0,5 đến 1m thì lượng vôi nhiều hơn gấp đôi. Lượng vôi nhiều hay ít phụ thuộc vào chỉ số pH của nước ao.

Bón vôi xong, yêu cầu chỉ số pH của nước ao phải đạt từ 8 đến 8,3 mới được thả tôm giống để nuôi. Hoặc dùng phương pháp cho vôi vào lồng tre buộc sau thuyền gỗ, di chuyển trong ao.

Ao có mức nước sâu từ 0,5 đến 1m, có thể dùng từ 1.500 đến 2.000kg vôi nung mỗi ha để diệt hết côn trùng, địch hại cho tôm trong ao. Thời gian còn tác dụng là từ 7 đến 8 ngày sau khi diệt tạp.

Một số lưu ý khi cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng

 • Ao có đáy hoặc nước ao hàm lượng Ca++ quá cao, không được bón vôi vì sẽ gây hiện tượng thiếu lân trong ao, thực vật phù du và rong tảo không phát triển được, không gây được màu nước cho ao.
 • Ao có hàm lượng hữu cơ quá thấp, bón vôi làm cho quá trình phân giải hữu cơ tăng lên làm cho nước quá lầy không có lợi cho sinh vật sống trong ao.
 • Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng tuyệt đối không bón vôi quá liều lượng làm cho nhiệt độ nước lên cao, pH cao, NH3 cao, độc tính lớn dẫn đến bệnh tôm phát triển.
 • Dùng vôi sát trùng xong không được bón phân urê; phân urê làm tăng NH4-N trong nước, phá hoại tổ chức mang của tôm, cản trở sự vận chuyển màu làm tôm bị chết.
 • Quá trình tháo nước ao cũ phải kết hợp sục bùn làm sạch ao, vét bớt bùn ô nhiễm ở đáy ao.
 • Quá trình tu bổ bờ ao phải bắt diệt hết ếch, rắn, các loại động vật làm hang sống ở bờ ao, lấp các hang hố quanh bờ ao.
 • Nếu đáy ao quá chua, hàm lượng sắt quá cao hoặc khả năng thẩm lậu quá lớn không giữ được nước nên dùng lớp vải nilông nhân tạo lót đáy ao. Có thể cho thêm một lớp cát dày từ 2 đến 3cm trên lớp vải lót để tôm vùi mình.
 • Sau khi rắc vôi xong, dùng cào trộn đều khắp đáy ao để diệt hết cá tạp và sinh vật có hại, cày đảo đáy ao cho oxy hoá lớp bùn đáy, phơi khô từ 10 đến 15 ngày mới cho nước vào ao.
 • Khi cho nước vào ao cần trộn thêm một ít chế phẩm sinh học và chế phẩm oxy hoá để khử chất độc và phân giải các hợp chất hữu cơ trong ao.

 

Có thể bạn quan tâm: Tôm thẻ chân trắng và những sai sót khi nuôi trồng cần nắm rõ

Như vậy là chúng tôi đã gửi đến bạn những kiến thức cần thiết về kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng những lưu ý khi thực hiện. Bạn hãy áp dụng những chia sẻ này để cải tạo ao nuôi của mình thật hiệu quả. Chúc bạn sẽ đạt năng suất thật cao khi nuôi tôm thẻ chân trắng!

Nguồn tham khảo: Internet.

0931 77 99 86