Khả năng không đủ thức ăn cho tôm

Tình hình sản xuất, cung ứng nông sản trong thời gian giãn cách xã hội đến ngày 31/7, theo báo cáo nhanh từ Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau vẫn ổn định. Các vật tư thiết yếu phục vụ nuôi trồng thuỷ sản cung ứng đầy đủ, chưa tăng giá. Tuy nhiên, theo dự báo, riêng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng có khả năng không đủ cung cấp.

Hiện nay, lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng tại các đại lý có giới hạn, trong khi đó trên địa bàn tỉnh diện tích tôm nuôi dưới 60 ngày tuổi rất nhiều. Ðã qua, phương tiện vận chuyển thức ăn điều tiết chậm do không chủ động và không đủ điều kiện vận chuyển theo quy định. Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp. Ðây là vấn đề rất khó cho Cà Mau và các tỉnh nuôi tôm vùng ÐBSCL, vì nguồn thức ăn sử dụng cho nuôi tôm phần lớn có nguồn gốc sản xuất từ Tiền Giang. Theo nhận định, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, khả năng sẽ không cung cấp đủ thức ăn cho tôm nuôi trong thời gian tới.

Những ngày gần đây, trong thu mua tôm nguyên liệu có hiện tượng đại lý ép giá đối với những hộ nuôi tôm có sự cố, thu hoạch tôm chưa đạt kích cỡ thương phẩm. Lý do họ đưa ra là ngoài kế hoạch đăng ký với công ty, trong khi đó, qua rà soát các công ty vẫn thu mua bình thường.

Ngày 31/7, giá tôm thẻ chân trắng kích cỡ 20 con/kg giảm 1.000 đồng/kg so với ngày 30/7. So với trước khi thực hiện giãn cách xã hội, giá tôm thẻ chân trắng kích cỡ từ 100 con đến 40 con/kg giảm từ 1.000-9.000 đồng/kg; kích cỡ 20 con/kg giảm 1.000 đồng/kg; kích cỡ từ 25-30 con/kg và tôm sú giá ổn định

Một số mặt hàng nhuyễn thể, cá đặc sản nước lợ các loại giá giảm nhẹ, riêng mặt hàng cua biển giảm 30-40% ở một số địa phương. Nguyên nhân do siết chặt vận chuyển ra ngoài tỉnh, không xuất khẩu được, tiêu thụ nội địa chậm. Một số địa phương thương lái mua số lượng giới hạn, cục bộ, một số nơi thương lái không mua.

( Theo Báo Cà Mau)

0931 77 99 86