Chọn giống tôm thẻ chân trắng và những điều bạn cần phải lưu ý

Tôm thẻ chân trắng hiện đang là giống tôm được bà con nuôi rất nhiều bởi vô vàn các lợi ích mà chúng đem tới. Để đạt năng suất cao thì chúng ta phải chú trọng từ khâu chọn giống tôm thẻ chân trắng. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách kiểm tra tôm giống chất lượng thì chắc chắn phải tham khảo bài viết này.

Cách kiểm tra để chọn giống tôm thẻ chân trắng đảm bảo chất lượng và năng suất

Kiểm tra trạng thái hoạt động của tôm giống

Quan sát trực tiếp hoạt động bơi và bám của tôm giống trong chậu. Dùng tay khuấy tròn nước trong chậu và quan sát hoạt động bơi của tôm. Tôm khỏe sẽ bơi ngược dòng, đuôi xòe hoặc bám vào thành và đáy chậu. Tôm yếu trôi theo dòng nước chảy hoặc tập trung giữa chậu.

Thử trực tiếp với ánh sáng: Đặt chậu tôm giống vào chỗ tối, dùng đèn pin chiếu đột ngột và trực tiếp vào chậu để quan sát phản ứng của tôm. Tôm khỏe sẽ có phản ứng nhanh khi có tác động đột ngột của ánh sáng.

Kiểm tra ngoại hình, màu sắc

Cách chọn giống tôm thẻ chân trắng đạt năng suất với trường hợp này là dùng vợt vớt từ 30 đến 40 cá thể từ chậu cho vào cốc thủy tinh có chứa sẵn nước. Đặt hoặc nâng tôm ngang tầm mắt và hướng ra phía có nguồn ánh sáng để quan sát màu sắc tôm. Số lần quan sát không dưới 3 lần.

Số tôm giống quan sát xong thả vào một chậu chứa khác. Tiếp đến, ta vớt ngẫu nhiên từ 30 đến 40 cá thể trước đó đã quan sát bằng mắt thường, dùng kính lúp quan sát lại chỉ tiêu ngoại hình, phần phụ của tôm giống.

 

Kiểm tra chiều dài

Cách chọn giống tôm thẻ chân trắng bằng kiểm tra độ dài là đặt tôm giống nằm duỗi thẳng trên thước đo hoặc giấy kẻ ô ly, sau đó đọc chiều dài từ mũi chủy đến chóp đuôi tôm. Lần lượt đo chiều dài ít nhất 50 cá thể. Thống kê toàn bộ chiều dài số cá thể của mẫu và xác định tỷ lệ % số tôm giống khác quy cỡ.

Kiểm tra khả năng bắt mồi

Kiểm tra giống tôm thẻ chân trắng trong bể ương: tôm khỏe sẽ bắt mồi đều đặn, ruột chứa đầy thức ăn, không bị ngắt đoạn.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe

Kiểm tra tình trạng sức khỏe của giống tôm thẻ chân trắng có thể áp dụng 1 trong 2 cách:

  • Gây sốc bằng Formalin 100ppm: Thả từ 40 đến 50 cá thể tôm giống cần kiểm tra vào dung dịch Formalin 100 ppm và theo dõi trong 30 giây. Nếu tỷ lệ tôm sống 100% là tôm đạt yêu cầu.
  • Gây sốc bằng cách hạ độ mặn đột ngột xuống 0‰: Thả từ 40 đến 50 cá thể tôm giống cần kiểm tra vào cốc thủy tinh chứa 300 ml nước trong bể ương. Cho nước ngọt vào và hạ độ mặn xuống còn 0‰. Theo dõi hoạt động của tôm trong 30 giây, sau đó đưa tôm trở lại độ mặn 30‰. Nếu tỷ lệ sống của tôm 100% là đạt yêu cầu.

giống tôm thẻ chân trắng

Kiểm tra vi khuẩn, virus gây bệnh

Chọn giống tôm thẻ chân trắng với công tác và thiết bị kiểm tra mẫu bệnh của tôm giống cần được đầu tư và thường được tiến hành ở các phòng thí nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc phương pháp mô bệnh học.

Về quan sát hình thái và biểu hiện của tôm, người nuôi cần chú ý một số đặc điểm biểu hiện đặc trưng từng loại bệnh. Các loại bệnh thường gặp ở giống tôm thẻ chân trắng là bệnh khiến tôm bỏ ăn, bệnh cong thân.

Ngoài các bước kiểm tra ở trên, một lưu ý mà mà bạn cần biết là giống tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng cao trong 80 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại. Ngoài lựa chọn tôm giống kỹ càng thì cần thường xuyên theo dõi tình hình sản xuất giống để đảm bảo năng suất.

giống tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc, tôm sẽ không nổi đầu mà chết đáy nên cần chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh. Chúng cũng cũng cực kỳ nhạy cảm với các loại hóa chất, khi đang nuôi nên sát trùng nước định kỳ, phải dùng thuốc thật an toàn.

Nhất định phải xem: Tiết lộ kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thu về lợi nhuận BẠC TỶ

Bạn thấy đấy, để chọn được giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh, năng suất cao thì cần phải kiểm tra thật kỹ lưỡng xem tôm giống có đáp ứng được các tiêu chí yêu cầu hay. Hy vọng rằng các tiêu chí trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn phần nào khi lựa chọn tôm giống. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: Trang thông tin Thuysan247.

0931 77 99 86